Cắt Móng Chân Cho Chó Mèo


Móng cần được cắt để tránh bị nứt nẻ hoặc hư hỏng, và việc cắt bỏ phần móng sắc nhọn cũng ngăn chúng không cào xước người, đồ vật, hay vật nuôi khác. Cắt móng khá dễ dàng nếu bạn tập cho chúng làm quen với thói quen này.

Cắt móng nên cần thêm sự hỗ trợ, vài lần đầu thêm người sẽ tốt và tiện hơn! Dần dần, bản thân có thể tự cắt được.

Lựa chọn thời điểm thích hợp. Bạn không thể cắt móng bất cứ khi nào tùy thích. Bạn nên chờ đến lúc chúng có tâm trạng thoải mái, chẳng hạn như vừa mới ngủ dậy, chuẩn bị đi ngủ.

Sử dụng công cụ thích hợp. Trước khi tiến hành cắt móng cho mèo, bạn cần chuẩn bị dụng cụ chuyên nghiệp. Để cắt móng cho vật cưng, bạn nên chuẩn bị kèm cắt móng dành cho mèo và bút cầm máu.
Kèm cắt móng có nhiều loại khác nhau, hầu hết đều có chức năng tương tự. Điều quan trọng là kèm phải sắc để cắt móng dễ dàng. Kèm lưỡi cùn không những khó cắt mà còn có thể đụng phải đệm thịt làm mèo đau đớn. Có hai loại dụng cụ cắt móng chính: kèm kéo và kèm cắt.

Tìm vị trí móng vuốt tách khỏi đệm thịt. Bạn cần xác định vị trí đệm thịt trước khi tiến hành cắt móng. Đệm thịt có hình tam giác nhỏ màu hồng nằm bên trong móng vuốt.
Nếu chưa bao giờ cắt móng cho mèo, bạn chỉ nên cắt phần đầu của móng. Khi đã quen rồi thì bạn có thể cắt gần đệm thịt, nhưng không nên cắt quá sát đệm thịt vì sẽ làm mèo bị thương và khiến cho móng bị chảy máu.

Dùng kèm cắt móng. Giữ mèo ở tư thế nêu trên và cắt từng móng một. Đặt kèm giữa gốc đệm thịt và móng.
Điều chỉnh hướng kèm sao cho lưỡi kèm cắt từ dưới lên trên. Điều này giúp cho móng vuốt không bị nứt nẻ.

Thưởng đồ ăn cho chúng. Chúng đã cư xử tốt khi cho phép bạn cắt móng và nên được thưởng vì hành động này.

Thường xuyên kiểm tra móng vuốt của thú cưng. Móng phát triển với tốc độ khác nhau, nhưng một quy tắc theo kinh nghiệm đó là nên cắt móng hai tuần hoặc một tháng một lần để móng không mọc quá dài, nứt nẻ, hoặc bị hư hỏng.

 » Chia Sẻ Tin Này Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this page