Chó Bị Trầm Cảm


Cũng giống như con người, chó rất dễ bị trầm cảm. Trầm cảm thường là do thay đổi trong thói quen sống, chẳng hạn như mất bạn đồng hành, chuyển nhà hoặc có thêm thành viên mới trong nhà. Chó bị trầm cảm có thể thay đổi cả về hành vi (thiếu sức sống, đi tới đi lui, chán ăn) lẫn ngôn ngữ cơ thể (rũ đuôi và cụp tai). Bạn cần nhận biết dấu hiệu trầm cảm để áp dụng phương pháp giúp chó hồi phục tinh thần.

Chú ý dấu hiệu sống thu mình của chó. Thông thường, chó khỏe mạnh sống rất hòa đồng và vui vẻ. Nếu chó không hào hứng đón bạn về nhà (chậm chạp, ít vẫy đuôi, ít di chuyển) hoặc không còn hứng thú với hoạt động yêu thích thường ngày, chó có thể đang bị trầm cảm.
Thay vì chạy ra cửa để đón khách, chó bị trầm cảm có thể lẻn đi hoặc tìm một góc cuộn tròn vào và ngủ.
Bạn nên đặc biệt chú ý nếu chó né tránh bạn. Chó né tránh thường là do bị thương, ốm, hoặc trầm cảm.
Mặt khác, chó bị trầm cảm có thể đi theo chủ khắp mọi nơi nhưng tuyệt nhiên không muốn giao tiếp với chủ.

Chó ham hoạt động trở nên biếng nhác. Chó vui vẻ bình thường lúc nào cũng dồi dào năng lượng. Bạn đi được một quãng đường, chó có thể đi gấp 4 lần quãng đường đó rồi trở lại và cứ thế tiếp tục. Chó có thể hối thúc bạn ném bóng liên tục và đến lúc tay bạn rã rời thì chó vẫn chưa thấy mệt.
Tuy nhiên, khi bị trầm cảm, chó không còn vểnh tai lên nghe mệnh lệnh của bạn nữa. Thay vì hào hứng đi dạo công viên, chó sẽ chúc đầu xuống và bước đi chậm chạp theo chân bạn. Khi bạn dừng lại để nói chuyện người khác, chó có thể ngồi, thậm chí nằm xuống.
Nếu bị trầm cảm, chó có thể chuyển từ ham hoạt động và tràn đầy năng lượng sang lười hoạt động và trở nên thờ ơ.

Chó đi luôi. Đi lang thang từ phòng này sang phòng nhưng vẫn không thể tìm được một nơi để nằm xuống có thể là dấu hiệu chó bị trầm cảm.

Quan sát những thay đổi trong giấc ngủ. Chó thường ngủ nhiều, đặc biệt khi chủ không có nhà. Tuy nhiên, bạn nên quan tâm nếu chó tiếp tục ngủ khi bạn về nhà hoặc thích cuộn tròn lại thay vì tiếp cận thứ gì đó thu hút chó ngoài cửa như người đưa thư hoặc chó lạ.

Lưu ý sự thay đổi trong chế độ ăn của chó. Chó bị trầm cảm có thể ăn ít lại và sụt cân. Mặt khác, giống như con người, chó bị trầm cảm cũng có thể ăn nhiều hơn bình thường để cảm thấy thoải mái. Bạn nên chú ý nếu chó: Không chịu ăn món yêu thích. Tăng cân hoặc sụt cân.

Xác định xem hành vi phá hoại hoặc tai nạn trong nhà của chó có phải do trầm cảm hay không. Chó cắn xé giày, nhai tường, sách, đồ đạc hoặc gối thường là dấu hiệu thiếu hoạt động và có thể dẫn đến trầm cảm. Chó bị trầm cảm cũng có thể dễ bị tai nạn trong nhà. Bạn không nên nổi giận với chó mà nên đưa chó ra ngoài nhiều hơn để chó có thời gian đi vệ sinh.

Chú ý nếu chó trở nên dữ dằn. Nếu chó bắt đầu giơ nanh, gầm gừ hoặc trở nên dữ dằn khi bạn tìm cách tiếp xúc, chó có thể đang bị trầm cảm.

 » Chia Sẻ Tin Này Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this page