Huấn Luyện Chó Con Tự Đi Vệ Sinh


Chó con từ 12 tuần tuổi trở xuống thường không thể kiểm soát bàng quang hoặc đường ruột hoàn toàn. Ngày cả khi chúng muốn “nhịn” thì vẫn không thể làm được, vì thế bạn không nên gay gắt khi chúng đi bậy trong nhà. Hầu hết chó con tiếp thu toàn bộ nội dung huấn luyện đi vệ sinh khi được sáu tháng tuổi, và trong một số trường hợp cần thời gian lâu hơn.

Chó con nói chung chỉ có thể nhịn đi vệ sinh trong khoảng thời gian tương ứng với số tháng tuổi của chúng. Nếu cún con được bốn tháng tuổi, chúng chỉ có thể nhịn tối đa bốn tiếng đồng hồ.

Chó con không đi vệ sinh vào ban đêm giống như người. Khi được bốn tháng tuổi, chúng sẽ ngủ một giấc đến sáng mà không cần phải đi giải quyết nỗi buồn.

Chó con thường giải quyết nỗi buồn sau khi ăn. Để tăng tốc độ huấn luyện đi vệ sinh, bạn nên cho chúng ăn theo thời gian cố định trong ngày và tuân theo lịch trình đó. Trừ phi được bác sĩ thú y khuyến cáo, bạn không nên “cho ăn tự do” (để sẵn thức ăn thường xuyên.)

Chó con thường có nhu cầu đi vệ sinh mỗi 30-45 phút. Bạn nên sắp xếp thời gian đưa chúng ra ngoài. Chó con cần được ra ngoài sau mỗi giờ, cũng như sau khi ăn, ngủ, và chơi đùa. Mỗi buổi sáng điều bạn cần làm trước tiên đó là dắt chúng ra ngoài trời, và trước khi đi ngủ, cũng như trước khi bạn để chúng ở nhà một mình trong khoảng thời gian dài.

Cho cún con ăn thức ăn vặt và khen ngợi khi chúng giải quyết nỗi buồn ở ngoài trời. Bạn nên đưa chó con đến cùng một địa điểm để cho chúng biết rằng đây là nơi để đi vệ sinh. Khi dắt chó con đến vị trí này, bạn có thể ra mệnh lệnh “đi vệ sinh” và chờ chúng thực hiện. Việc đưa cún con đến vị trí cố định giúp chúng liên kết mùi chất thải với hành động đi vệ sinh. Mùi đặc trưng có thể thúc đẩy chó con đi vệ sinh tại địa điểm này.
Ở bên cạnh chó con khi chúng đang được huấn luyện đi vệ sinh để bạn có thể khen ngợi đúng lúc khi chúng đi vệ sinh. Bạn cần nhớ rằng một số con chó thường sẽ giải quyết nỗi buồn ngay khi ra ngoài, trong khi những con khác cần đánh hơi xung quanh và chơi đùa một lát trước khi đi vệ sinh.

Một số dấu hiệu phổ biến bao gồm đánh hơi, chạy vòng quanh, kêu rền rĩ, rời khỏi phòng và đi tới đi lui. Khi nhận thấy những hành vi này, bạn cần dắt chó con ra ngoài nhanh nhất có thể và quan sát chúng thật cẩn thận.
Nếu thấy chó con bắt đầu đi bậy trong nhà, bạn cần vỗ tay mạnh hai lần. Hành động này sẽ khiến chúng giật mình và ngừng ngay hành vi phóng uế bậy trong nhà. Dắt chó ra ngoài thật nhanh bằng cách dùng dây xích hoặc khuyến khích chúng chạy theo bạn.
Sau khi ra ngoài, bạn giữ chó con cố định một chỗ và để chúng tự đi vệ sinh. Khi đó, bạn có thể khen ngợi và cho chúng ăn thức ăn vặt. Nếu chó con không bài tiết chất thải thì bạn cũng không nên quá lo lắng mà chỉ cần dẫn chúng đến vị trí này khi chúng có nhu cầu giải quyết nỗi buồn vào lần sau.
Không la mắng và chà xát mũi của chó con khi chúng đi bậy. Bạn chỉ cần dọn sạch và cố gắng đưa chúng ra ngoài vào lần tới.

Khi chó con đã tập thói quen sử dụng ‘phòng vệ sinh’ riêng, bạn có thể để chúng khám phá các phòng còn lại của ngôi nhà. Bạn cần cho chúng tiếp cận từng phòng một và chỉ làm như vậy khi bạn có thể quan sát chó con. Mỗi khi không thể giám sát chú cún, bạn nên đưa chúng về lại ‘nơi trú ẩn an toàn.

 » Chia Sẻ Tin Này Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this page