Huấn Luyện Chó Con Tuân Theo Lệnh Cơ Bản.


Huấn luyện chó con ngồi xuống. Mỗi con chó cần biết mệnh lệnh này. Nếu muốn chúng vâng lời, an toàn, và có thể học nhiều mệnh lệnh phức tạp, bạn cần huấn luyện mệnh lệnh ngồi trước tiên.

Chuẩn bị sẵn thức ăn vặt. Bạn cần sử dụng thức ăn vặt để dạy mệnh lệnh này, trừ phi con chó không thích thưởng bằng đồ ăn.
Chó con cần được mang dây xích để bạn có thể điều chỉnh hành động của chúng.
Giữ phần thưởng ngay trước mũi của chú cún. Bạn có thể kéo nhẹ dây xích lên, đồng thời hướng phần thưởng lên trên nhưng vẫn sát ngay mũi của chúng.
Chó con sẽ nhướng người theo phần thưởng, tự động chuyển sang tư thế ngồi. Nếu không, bạn nên đẩy nhẹ phần thân người của chú cún thấp xuống. Ngay khi chúng ở tư thế ngồi, bạn có thể ra câu lệnh “Ngồi!” Sau đó thưởng cho cún con và khen ngợi chúng.
Lặp lại các bước thường xuyên và phải kiên nhẫn. Một số con chó cần nhiều thời gian tiếp thu hơn so với những con khác. Sau khi chó con nhận biết từ “ngồi,” bạn chỉ cần nói từ đó ngay trước khi chúng chuẩn bị ngồi. Chỉ cần có thời gian, sự kiên trì và luyện tập, chú cún sẽ có thể tuân theo mệnh lệnh ngồi một cách thành thạo.

Sau khi học mệnh lệnh ngồi, chúng cần học tiếp mệnh lệnh nằm xuống. Bắt đầu bằng cách ra lệnh cho chú cún thực hiện tư thế ngồi. Lần này bạn cũng nên chuẩn bị sẵn phần thưởng và mang xích cho chúng để kiểm soát chuyển động.
Giữ phần thưởng sao cho chú cún có thể nhìn thấy được ngay trước mũi. Bạn có thể quỳ gối để hạ người xuống thấp.
Tác động lực lên dây xích để chó con không thể chạm tới phần thưởng, di chuyển phần thưởng gần sát đất. Khi đó chú cún sẽ nằm xuống để tiếp cận món ăn.
Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể ấn thêm lực lên dây xích. Kéo vòng cổ xuống, đồng thời di chuyển phần thưởng. Sau khi chó con nằm xuống, bạn ra lệnh “nằm xuống” và thưởng cho chúng.
Sau đó bạn có thể ra lệnh “nằm xuống” ngay trước khi cún con bắt đầu thực hiện tư thế nằm. Bạn nên tiếp tục thực hành các bước để chúng học cách nằm xuống khi nghe thấy mệnh lệnh.

Huấn luyện chó con lại gần. Đây là một trong những mệnh lệnh an toàn chính yếu. Bạn cần kiểm soát chú cún và biết rõ chúng sẽ tiến lại mỗi khi được ra lệnh.
Mang dây xích cho cún con. Yêu cầu chúng ngồi hoặc nằm xuống. Bước ra xa vài bước rồi quỳ gối xuống. Mang theo đồ chơi ưa thích bên mình.
Gọi tên của chú cún bằng giọng điệu hào hứng để khuyến khích chó con. Không nên tác động lực lên dây xích. Cho cún con thấy đồ chơi của mình. Vỗ nhẹ đầu gối của bạn. Tiếp tục trò chuyện bằng giọng điệu cổ vũ.
Khi chó con bắt đầu tiến lại gần, bạn ra lệnh “Đến đây nào!” Khi chúng tiếp cận, bạn có thể khen ngợi và thưởng cho chúng.
Tiếp tục bài huấn luyện, từ từ tiến ra xa vài bước.
Sau khi chó con đã thành thạo mệnh lệnh, bạn có thể thử gọi tên trong khi chúng đang chơi đùa.

Huấn luyện chó con giữ yên vị trí. Đây cũng là mệnh lệnh an toàn cực kỳ quan trọng. Chó con cần biết cách ngồi yên một chỗ. Điều này là không thể thiếu khi chúng đi dạo, chơi đùa bên ngoài, gặp gỡ người và những con chó khác, v.v…
Cho cún con mang dây xích. Lần này bạn không cho chúng thấy phần thưởng, nhưng vẫn phải chuẩn bị sẵn để thưởng cho chó con trong thời điểm thích hợp.
Yêu cầu chó con ngồi xuống. Ra lệnh “Ngồi yên” một cách cứng rắn. Đưa bàn tay của bạn ra trước mặt chó con với tầm cao vượt quá đầu chúng. Bạn nên đặt bàn tay ở vị trí mà chú cún có thể quan sát được. Không di chuyển bàn tay cho đến khi chúng thành thạo mệnh lệnh. Điều này giúp chó con tập trung và nhận ra câu lệnh.
Bước lùi thật chậm trong khi vẫn duy trì tiếp xúc ánh mắt với chó con. Nếu chú cún bắt đầu di chuyển, bạn cần ra lệnh thật nghiêm với tông giọng lớn, “Ah ah!” Điều này giúp chó con tập trung chú ý và nhận ra rằng mình đã làm điều sai. Không nên thất vọng nếu chú cún vẫn chưa nắm rõ mệnh lệnh. Thay vào đó, bạn nên kiên quyết nhưng vẫn nhẹ nhàng đặt chúng về vị trí cũ, một lần nữa ở tư thế ngồi. Chó con phải ở yên đó hoặc sẽ cho rằng chúng có thể tiến lên ngay cả khi vẫn đang ngồi yên. Lặp lại mệnh lệnh và thử lại lần nữa.
Khi chó con ngồi yên, bạn có thể nói “Được rồi! ” và cho phép chúng đứng lên rồi tiến lại gần. Khen ngợi và thưởng cho chú cún.
Tiếp tục thực hiện bài huấn luyện. Sau khi chó con đã nắm rõ mệnh lệnh, bạn có thể di chuyển ra xa hơn và yêu cầu chúng chờ đợi cho đến khi bạn cho phép thay đổi vị trí.

Sau khi chó con đã tiếp thu các lệnh cơ bản và thành thạo trong việc làm theo mệnh lệnh một cách nhất quán và nhanh chóng, bạn có thể dạy chúng thực hiện mệnh lệnh khác “phức tạp” hơn. Bạn có thể tham khảo nhiều cuốn sách và một số bài viết trên mạng để tìm những mệnh lệnh mới huấn luyện cho chú cún của mình cũng như phương pháp truyền đạt lệnh hiệu quả.
Dạy chó lăn người. Bạn bè sẽ khá ấn tượng và bất ngờ khi chú cún trông thật dễ thương khi chúng lăn người qua lại.
Dạy chó đập tay. Bạn nên cho trẻ em tham gia vào quá trình huấn luyện này và cho phép chúng huấn luyện chú cún làm hành động mà cả hai đều thích thú.
Dạy chó nhảy điệu “doggie”. Còn gì đáng yêu hơn khi thấy chú cún của mình biết nhảy múa?
Dạy chó bắt tay. Bắt tay là thủ thuật căn bản mà tất cả loài chó cần biết.
Dạy chó con chơi trò ném đồ vật. Chó con luôn tràn đầy năng lượng hoạt động. Bạn có thể huấn luyện chúng chơi trò chơi này để đốt cháy năng lượng cơ thể

Cho chú cún tham gia các khóa huấn luyện. Điều này giúp chó con học hỏi từ những người bạn của mình, và kể cả chủ nhân của chúng, cũng như học tập trong môi trường mang tính giải trí cao hơn. Bạn có thể tìm các lớp huấn luyện chó con thông qua bác sĩ thú y, dịch vụ mở rộng, hoặc cửa hàng vật nuôi tại địa phương.

 » Chia Sẻ Tin Này Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this page