Huấn Luyện Chó Trưởng Thành


Huấn luyện chó con hoặc trưởng thành, nhỏ hay nhiều tuổi đều quan trọng như nhau. Ngoài việc hình thành cách cư xử, huấn luyện chó cũng giúp cải thiện mối quan hệ giữa chủ và thú cưng. Hơn nữa, bạn có thể đảm bảo an toàn cho vật nuôi thông qua huấn luyện về nên và không nên làm gì, cũng như luôn phản ứng mệnh lệnh của người chủ. Ví dụ, chú chó có thể cứu bạn khỏi tai nạn xe nếu chúng thoát ra ngoài hoặc đi lạc.

Tìm hiểu quá trình huấn luyện chó. Mượn hoặc mua sách nói về việc huấn luyện chó ở thư viện và nhà sách tại địa phương. Đọc sách và bài viết nói về huấn luyện chó, hành vi, cũng như tâm lý học để bạn hiểu được thú cưng nghĩ gì nhằm áp dụng phương pháp huấn luyện hiệu quả hơn.

Không la mắng hoặc đánh đập thú cưng. Bạn nên nhận thức rằng việc trách mắng chú cún không phát huy hiệu quả trong quá trình huấn luyện. Chó là loài sống ở thực tại và nếu bị bạn la mắng, chúng sẽ hình thành liên kết xấu với người chủ, và trở nên dè chừng hơn, thay vì học được bài học, khiến cho mối quan hệ của cả hai bị ảnh hưởng. Trong những lúc có mặt và muốn điều chỉnh hành vi, chẳng hạn như chú cún ở trên ghế sofa, bạn nên dùng biểu hiệu nét mặt và giọng nói không đồng tình để cho thú cưng thấy rằng bạn không vui, nhưng việc trừng phạt bằng cách la hét hoặc bạo lực thân thể chỉ làm tổn hại đến mối quan hệ giữa bạn và chú cún.
Sự gây hấn thường làm chó sợ hãi, chứ không mang lại phản ứng huấn luyện chính xác. Nếu bạn đánh chú cún quá nhiều hoặc quá mạnh, chúng sẽ cảm thấy căng thẳng khi bạn đưa tay lại gần. Vì thế khi có đứa trẻ lại gần vuốt ve, chú chó sẽ cho rằng đây là bàn tay đã đánh đập mình. Chúng sẽ cảm thấy sợ hãi và nghĩ rằng “Liệu hôm nay người này có đánh mình hay không?” Do đó chú cún sẽ cắn để xoa dịu nỗi khiếp sợ này.

Sử dụng phương pháp huấn luyện dựa trên phần thưởng. Một số phương pháp huấn luyện ủng hộ thống trị vật nuôi triệt để. Mặc dù vẫn phải giữ vai trò dẫn dắt, nhưng bạn nên khuyến khích chúng thay vì điều chỉnh nghiêm khắc. Xem chú cún là thành viên nhỏ trong gia đình cần tuân theo quy định trong nhà nhằm đảm bảo lợi ích cho mọi người.
Huấn luyện có thưởng áp dụng nguyên tắc trao thưởng cho hành vi tốt để chú cún lặp lại hành động này để có được phần thưởng, trong khi hành vi xấu sẽ không được thưởng, do đó chúng sẽ ngừng hành động này.

Chuẩn bị phần thưởng mà chú cún thích. Bạn nên chia đồ ăn thành phần nhỏ để thưởng cho chúng mà không phải lo ngại về việc thú cưng tăng cân. Một vài giống chó, đặc biệt là Labrado (chó tha mồi) và Beagle (chó săn), cực kỳ thích đồ ăn, và bạn có thể cho một phần thức ăn viên hằng ngày vào túi nhỏ rồi dùng để thưởng cho chúng.

Chương trình huấn luyện tiêu biểu bao gồm hai buổi mỗi ngày với mỗi buổi kéo dài từ 10 đến 20 phút. Ngoài ra, bạn cũng có thể củng cố mệnh lệnh bằng cách yêu cầu chú cún “ngồi xuống” trước khi ăn, hoặc “ở yên đó” khi bạn muốn đi trước.
Mỗi giống chó thường có mức độ tập trung khác nhau, (cũng giống như tính cách mỗi con người không hoàn toàn giống nhau). Tuy nhiên, một số giống lại dễ huấn luyện hơn, có nghĩa là chúng có mức độ tập trung cao. Các giống này bao gồm German shepherd, Border collie, Labrado và những giống có bản năng săn mồi.

Bạn có thể dạy chó trưởng thành thực hiện những thủ thuật mới, nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian. Bạn không nên trông đợi rằng chúng sẽ nhặt đồ vật nhanh như khi còn nhỏ trong khoảng thời gian tập thích nghi. Tuy nhiên, bạn cũng nên lạc quan khi quá trình huấn luyện kéo dài lâu, chỉ cần kiên trì và bạn sẽ gặp hái được thành công.

 » Chia Sẻ Tin Này Share on FacebookShare on Google+Tweet about this on TwitterShare on LinkedInPin on PinterestEmail this to someonePrint this page